Trẻ nhỏ do sức đề kháng còn yếu nên rất dễ bị cảm hay bị ốm nhất là khi mùa đông đến. Vào mùa đông nhiệt độ xuống thấp nên trẻ rất dễ bị cảm nếu bị lạnh vậy nên hôm nay heizen.com.vn sẽ hướng dẫn cách chăm sóc trẻ bị sốt trong mùa đông.

 

huong-dan-cach-cham-soc-tre-bi-sot-trong-mua-dong

 

Nguyên nhân trẻ bị sốt

Sốt là tình trạng tự nhiên của cơ thể chúng ta khi bị virut tấn công và sốt cũng có thể là do cơ thể của chúng ta đang chống lại những căn bệnh khác hay chống bị nhiễm trùng. Người lớn khi bị sốt có thể không sao tuy nhiên nếu trẻ sơ sinh dưới 6 tháng mà bị sốt thì sẽ rất nguy hiểm do vậy cần phải đặc biệt quan tâm đến trẻ sơ sinh khi bị sốt và nếu có dấu hiệu trẻ bị sốt cao cần đưa trẻ đến khám bác sĩ ngay.

Trẻ nhỏ bị sốt có thể do các nguyên nhân như trẻ bị cảm cúm, trẻ bị cảm lạnh, trẻ bị đau họng, trẻ bị bệnh về đường hô hấp… Những bệnh nay đều có thể là nguyên nhân làm cho trẻ bị sốt.

Khi trẻ tắm bị lạnh cũng có thể là nguyên nhân trẻ bị sốt do vậy khi tắm cho trẻ vào mùa đông chúng ta nên sử dụng đèn sưởi nhà tắm để làm ấm cho trẻ và giúp trẻ không bị lạnh khi tắm.

 

Sick kid with high fever laying in bed and mother taking tempera

 

Kiểm tra xem trẻ có bị sốt hay không

Để biết trẻ có bị sốt hay không thì cách nhanh nhất là bạn kiểm tra xem chán trẻ có nóng hay không, Nếu thấy thân nhiệt của trẻ bị nóng hơn bình thường thì bạn nên lấy kẹp nhiệt độ để kiểm tra trẻ có bị sốt hay không.

Ngoài ra trẻ bị sốt cũng có những dấu hiệu như cáu kỉnh, hay khóc, thở nhanh, ăn ít và có thể trẻ cũng bị co giật nếu sốt cao.

Xem thêm: Có nên tắm cho trẻ sơ sinh khi đang ngủ (http://heizen.com.vn/den-suoi-cho-be-tre-nho/co-nen-tam-cho-tre-so-sinh-khi-dang-ngu-khong.html)

 

huong-dan-cach-cham-soc-tre-bi-sot-trong-mua-dong3

 

Chăm sóc trẻ khi sốt

Khi trẻ bị sốt nên cho trẻ uống nhiều nước, nếu trẻ đang bú thì nên cho trẻ bú khi này.

Chiều trẻ: Khi trẻ bị ốm rất cần được nghỉ ngơi nên hay cho trẻ ngủ và nếu trẻ không chịu nằm yên trên giường thì bạn nên bế trẻ để trẻ có thể nghỉ ngơi vì khi này cơ thể trẻ sẽ rất mệt mỏi vậy nên hãy chiều trẻ hơn những ngày bình thường.

Cho trẻ ăn những món trẻ thích để trẻ ăn được nhiều, cũng không nên ép trẻ ăn, nên chia thành nhiều bữa nhỏ cho trẻ ăn.

Lau người trẻ bằng nước ấm để trẻ nhanh hạ sốt. Khi lau người cho trẻ có thể sử dụng đèn sưởi cho bé trẻ nhỏ để trẻ không bị lạnh.

Khi trẻ bị sốt không nên mặc quá nhiều quần áo cho trẻ, nên mặc đồ cho trẻ thoải mái nhất những vẫn phải đảm bảo trẻ không bị lạnh.

 

huong-dan-cach-cham-soc-tre-bi-sot-trong-mua-dong4

 

Những dấu hiệu nên đưa trẻ đi khám

Khi thấy trẻ có dấu hiệu sốt cao và không giảm kèm theo những dấu hiệu dưới đây thì nên đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay.

+ Trẻ lả người đi và luôn trong tình trạng ngủ mê man.

+ Trẻ không ăn uống được trong nhiều giờ, môi của trẻ bị khô.

+ Có dấu hiệu nổi ban không rõ nguyên nhân.

+ Trẻ bị co giật: Khi trẻ bị sốt cũng có thể kèm theo những dấu hiệu trẻ bị co dật do vậy cha mẹ thường lo lắng khi thấy con bị như vậy.

 

huong-dan-cach-cham-soc-tre-bi-sot-trong-mua-dong5

 

Nếu trẻ có những triệu chứng như trên và không có dấu hiệu giảm sốt thì nên đưa trẻ đi khám để bác sĩ xác định nguyên nhân bị bệnh và điều trị kịp thời cho trẻ để không ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ.